nganh-cong-nghiep-vat-lieu-xanh

Cùng với dòng chảy của sự tiến bộ về Khoa học – Kỹ thuật. Sự ra đời của vật liệu không nung chính là minh chứng cho mức độ phát triển của ngành vật liệu xây dựng xanh. Tại nước ta, để tìm được chỗ đứng cho dòng sản phẩm này, rất nhiều chính sách đã được ban hành, đặc biệt là “Chương trình phát triển vật liệu xây không nung tại Việt Nam đến năm 2030” do Phó thủ tướng Lê Văn Thành ký phê duyệt.

Mục tiêu trong chương trình phát triển vật liệu gạch không nung đến 2030

nganh-cong-nghiep-vat-lieu-xanh

Thực trạng ngành vật liệu xây dựng hiện nay

Vật liệu không nung được đưa vào sản xuất và sử dụng với mục đích giảm bớt những ảnh hưởng tiêu cực tác động đến biến đổi khí hậu, tiết kiệm tài nguyên, nâng cao chất lượng công trình… Tuy nhiên, ngành vật liệu không nung Việt Nam hiện nay đang gặp phải những rào cản làm chậm quá trình đổi mới vật liệu xây thô.

Cụ thể, người có nhu cầu sử dụng gạch không nung đang chịu nhiều tác động, đặc biệt là ảnh hưởng lớn do nhu cầu nhà ở cùng với thị trường BĐS. Khiến cho khách hàng vẫn luôn có thói quen sử dụng vật liệu xây gạch đất sét nung và e ngại trước những sản phẩm gạch không nung. 

Đồng thời, giá thành của gạch không nung cao hơn vật liệu truyền thống, một phần là do hạ tầng giao thông chưa thuận lợi, đẩy chi phí vận chuyển lên cao. Hơn nữa, lực lượng nhân lực trong ngành xây dựng tuy dồi dào, nhưng đa phần không được đào tạo đầy đủ, thiếu chuyên môn trong thi công xây dựng các vật liệu xây không nung.

Mục tiêu chung của chương trình đến năm 2030

Để tháo gỡ những khó khăn mà ngành vật liệu xây dựng xanh đang gặp phải hiện nay, Chính phủ đã đưa ra rất nhiều chương trình thúc đẩy. Trong đó, mục tiêu chung của “Chương trình phát triển vật liệu xây không nung tại Việt Nam đến năm 2030″ chính là sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên đất canh tác nông nghiệp; giảm thiểu khí phát thải gây ra hiệu ứng nhà cứng, bảo vệ môi trường, sức khỏe con người; đảm bảo hiệu quả kinh tế chung cho toàn xã hội. 

Đẩy mạnh sản xuất vật liệu không nung chất lượng cao

Day-chuyen-san-xuat-vat-lieu-khong-nung

Trong chương trình, mục tiêu quan trọng nhất được đề ra là đẩy mạnh sản xuất gạch không nung thay cho gạch đất sét nung: năm 2025 đạt tỷ lệ 35% – 40%, đến năm 2030 phải đạt 40% – 45%; giảm tỷ lệ phát thải khí CO2 vào năm 2025 là trên 2,5 triệu tấn/năm và trên 3 triệu tấn/năm vào năm 2030 (so với khối lượng gạch nung tương đương). Đảm bảo các công trình có tỷ lệ sử dụng gạch không nung đúng theo quy định. 

Nha-may-san-xuat-be-tong-khi-chung=ap

Để đạt được mục tiêu trên, đến năm 2030, việc phát triển sản xuất phải ứng dụng các công nghệ mới, sản phẩm mới; sử dụng các loại vật liệu không nung tiết kiệm nguyên liệu, nhiên liệu, năng lượng; tận dụng mọi nguồn phế thải nhằm tiết kiệm tài nguyên khoáng sản,bảo vệ môi trường; đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn.

Thúc đẩy nhu cầu dùng gạch không nung

Mặc dù hiện nay các doanh nghiệp sản xuất gạch không nung có sự gia tăng đáng kể. Nhưng ở chiều đầu ra, những công trình có sử dụng vật liệu không nung đa phần là dự án xây dựng bằng ngân sách nhà nước. Bám sát theo mục tiêu lần này, những công trình có vốn đầu tư công, vốn nhà nước ngoài đầu tư công phải sử dụng 100% vật liệu xây không nung so với tổng lượng vật liệu xây; những công trình từ 9 tầng trở lên phải sử dụng tối thiểu 90% vật liệu xây không nung so với tổng nguồn vật liệu xây. Đồng thời, chiến lược phát triển ngành vật liệu Việt Nam tầm nhìn đến 2035 phải đạt bình quân khoảng 8-10%, năm 2030 phải đáp ứng được 95% nhu cầu thị trường trong nước. 

Hơn thế, chương trình cũng đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra quản lý chất lượng các sản phẩm vật liệu xây không nung đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn theo quy định. Đưa ra các văn bản quy phạm pháp luật liên quan nhằm thúc đẩy nhu cầu sản xuất và tiêu dùng gạch không nung.

Đơn vị cung ứng vật liệu không nung chất lượng

tru-so-nha-may-san-xuat-gach-eblock
New Era Home - Đơn vị tiên phong ngành vật liệu xây dựng xanh tại Việt Nam

Đối với thị trường gạch không nung những năm gần đây, chính phủ đã cho ra đời rất nhiều chính sách và chương trình nhằm kích hoạt nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, nếu muốn dòng vật liệu này được sử dụng một cách rộng rãi thì giá cả thực tế phải thật hấp dẫn và thông tin cung cấp đến khách hàng phải được truyền tải một cách đầy đủ. Tại New Era Home, nhờ ứng dụng các dây chuyền sản xuất hiện đại với năng suất cao nên giá thành các sản phẩm hoàn toàn có thể cạnh tranh được với gạch đất sét nung. 

Hơn thế, với mục đích cắt giảm tỷ lệ khí phát thải nhà kính hằng năm. Ngoài sản phẩm gạch bê tông siêu nhẹ khí chưng áp AAC EBLOCK, hiện nay New Era Home còn cho ra đời thêm dòng vật liệu tấm EPAENL cốt thép gia cường. Sản phẩm này mang đầy đủ các đặc tính ưu việt của gạch AAC EBLOCK nhưng được bổ sung thêm phần cốt thép gia cường bên trong, giúp tăng khả năng chịu tải, chống rung lắc và kiên cố hơn. Đồng thời, tấm EPANEL có kích thước lớn hơn gạch AAC EBLOCK nên quá trình lắp đặt cũng trở nên dễ dàng, tốc độ thi công nhanh hơn, giúp tiết kiệm chi phí vật tư, chi phí kết cấu móng, dầm, sàn. 

Điểm chung của cả hai dòng sản phẩm này chính là có trọng lượng siêu nhẹ. Đặc tính này không những giúp ích trong quá trình thi công mà còn giúp tiết kiệm được chi phí vận chuyển; chi phí nhân công bốc vác, xây dựng; tiết kiệm nhiên liệu; giảm hư hỏng đường sá.

vat-lieu-xay-khong-nung-new-era-home

Là đơn vị tiên phong cho ngành vật liệu xanh tại Việt Nam, với diện tích nhà máy lớn nhất Đông Nam Á và dây chuyền sản xuất hiện đại. New Era Home tin rằng chúng tôi sẽ mang đến những sản phẩm chất lượng nhất, giúp Quý khách hàng kiến tạo nên những không gian kiến trúc bền đẹp và chắc chắn. Mang lại hiệu quả cao cho nền kinh tế và xã hội nước nhà.

Công ty Cổ phần Gạch khối Tân Kỷ Nguyên – NEW ERA HOME

Liên hệ để được tư vấn:

– ☎ (+84) 28 3526 7177

– ✉️ info@newerahome.vn

–  Đc: 60 Đặng Dung, P. Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam