The-Tembusu-Condo-Building-Singapore

Trong xu thế hướng tới sử dụng năng lượng hiệu quả, việc tiết kiệm những sản phẩm, vật liệu xanh chính là mục tiêu được quan tâm hàng đầu của giới kiến trúc và xây dựng. Quá trình xây dựng những công trình xanh, thân thiện môi trường, giảm thiểu tối đa tiêu thụ điện năng là trách nhiệm chung của cả chính phủ và các chủ đầu tư trước bối cảnh hệ sinh thái vấp phải nhiều đe dọa tiêu cực như hiện nay.

Những năm gần đây, xu hướng kiến trúc xanh đang được phát triển, mở rộng. Chính vì vậy, việc cho ra đời các loại vật liệu phù hợp để kiến tạo nên những ngôi nhà xanh là hành động tất yếu, được quan tâm hàng đầu.

Công trình xanh là gì?

Cong-trinh-xanh-The Tembusu Condo Building - Singapore
Công trình The Tembusu Condo Building - Singapore sử dụng ALC EPANEL làm tường ngoài, vách ngăn

Suốt gần 2 thế kỷ mà nền công nghiệp hóa – hiện đại hóa được diễn ra, con người mới bắt đầu nhận thức được cái giá của công nghiệp hoá và tăng trưởng kinh tế là thâm dụng tài nguyên, suy thoái môi trường, ảnh hưởng đến hệ sinh thái và biến đổi khí hậu. Trước thực trạng này, vào những năm 70 của thế kỷ 20, thuật ngữ “công trình xanh” được manh nha xuất hiện. 

Cột mốc đầu tiên đánh dấu nỗ lực của thế giới đối với vấn đề môi trường là Hội nghị Liên hợp quốc về môi trường và con người được tổ chức tại Stockholm, Thụy Điển ngày 5/6/1972 – đây là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên về môi trường. Đến năm 1992, 172 Chính phủ đã tham gia Hội nghị Thượng đỉnh Trái đất Rio de Janeiro, với thành tựu quan trọng là sự đồng thuận của Công ước khung Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu, đặt ra chương trình hành động cho thế kỷ 21 xoay quanh vấn đề con người và môi trường. Kể từ đó, các hoạt động và nghiên cứu quan trọng đã được thúc đẩy để cải thiện năng lượng và giảm ô nhiễm môi trường. Trong đó, ngành xây dựng được đánh giá là lĩnh vực có mức độ phát thải khí nhà kính cao nhất và cũng được xếp vào nhóm tiêu thụ tài nguyên nhiều nhất. Với thống kê có được, khoảng 40% tổng mức tiêu thụ năng lượng và 25% tổng mức tiêu thụ nước hàng năm; Trong đó 80% năng lượng tiêu thụ nằm ở giai đoạn vận hành công trình. Như thế, một ngành xây dựng tiết kiệm, hiệu quả sẽ là “lời giải” quyết định cho bài toán năng lượng chung của các quốc gia.

Vậy có thể thấy, công trình xanh chính là “công trình tiết kiệm năng lượng và tài nguyên” (tài nguyên gồm: cây xanh, nước, vật liệu xây dựng…); Giảm thải ra môi trường; Và hơn thế nữa, đó là công trình tạo ra một không gian tốt cho người sử dụng. Nền tảng của khái niệm công trình xanh là đặt con người trong mối quan hệ với môi trường bên ngoài và môi trường bên trong công trình. Con người vừa là chủ thể tạo ra công trình, cũng là người thụ hưởng công trình.

Công trình xanh không chỉ là cây xanh và mặt nước

Cong-trinh-xanh-Mapletree-Business-CityII-Singapore
Công trình Mapletree BusinessbCityII Singapore sử dụng tấm ALC PANEL là tường ngoài và vách ngăn

Tại Việt Nam, vào những năm gần đây, khái niệm công trình xanh được các dự án sử dụng như một công cụ truyền thông mạnh mẽ xoay quanh “yếu tố xanh sinh thái”. Cũng chính quá trình truyền thông này khiến nhiều người lầm tưởng, công trình xanh chỉ đơn thuần là gồm cây xanh và mặt nước. Trên thực tế, cây xanh hay mặt nước mới là một phần nhỏ của công trình xanh. Một dự án xanh đích thực không đơn giản là các yếu tố thiên nhiên mà còn là quá trình thiết kế, xây dựng, sử dụng thiết bị, vận hành dự án… trong đó sự can thiệp ngay từ đầu của các loại vật liệu xây thô đóng vai trò tiên quyết.

Xanh từ vật liệu xây dựng

vat-lieu-xay-dung-cong-trinh-xanh
vat-lieu-xay-cong-trinh-xanh

Xu hướng xây dựng xanh đang được phát triển, mở rộng. Việc xây dựng những công trình xanh, thân thiện môi trường và giảm thiểu tối đa việc tiêu thụ điện năng là mục tiêu mà giới kiến trúc, xây dựng đang hướng tới. Chính vì vậy, sự can thiệp của các loại vật liệu xây thô xanh điển hình như gạch bê tông nhẹ khí chưng áp là việc làm tất yếu. 

Trong nỗ lực hướng tới nền xây dựng xanh, thân thiện với môi trường ở Việt Nam, thương hiệu EBLOCK thuộc New Era Home (NEH) đã thể hiện rõ năng lực tạo ra những sản phẩm giá trị hợp thời đại, xứng tầm quốc tế cùng khả năng tiếp cận và áp dụng công nghệ mới, kỹ thuật tiên tiến vào dây chuyền sản xuất. 

Với những dòng sản phẩm đã làm nên thương hiệu EBLOCK trong suốt 15 năm qua như gạch bê tông nhẹ khí chưng áp (AAC EBLOCK), tấm tường/sàn bê tông cốt thép gia cường (ALC EPANEL) cùng các loại vật tư khác. EBLOCK chắc chắn là đơn vị mang đến những vật liệu xây dựng tốt cho khách hàng cũng như các nhà đầu tư đang tìm kiếm một giải pháp xanh cho các công trình của mình.

Green-valley-phu-my-hung
Dự án Green Valley - Phú Mỹ Hưng đã sử dụng vật liệu EBLOCK để kiến tạo nên một CTX tuyệt mỹ

Sản phẩm của EBLOCK đã đạt được nhiều chứng chỉ xanh uy tín trong nước và quốc tế, được khuyến khích sử dụng bởi Hội Đồng Công Trình Xanh Việt Nam nhờ tính năng thân thiện môi trường và con người từ nguồn nguyên liệu đến khâu sản xuất. Hơn thế, cũng rất được giới kiến trúc, xây dựng tin cậy sử dụng nhờ các đặc điểm vượt trội khác như:

  • Trọng lượng siêu nhẹ: với cấu tạo bọt khí, trọng lượng gạch AAC EBLOCK nhẹ hơn đến 1/3 so với gạch đất nung và chỉ bằng 1/4 bê tông thông thường. Đây là đặc tính nổi trội giúp tiết kiệm kết cấu khung, móng cọc cũng như giúp dễ dàng vận chuyển và thi công tại công trường.
  • Chống cháy vượt trội: là vật liệu vô cơ không bắt cháy, có khả năng chống cháy từ 2-4 giờ, được chứng nhận theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt bởi các phòng thí nghiệm uy tín tại Australia, Singapore và Việt Nam.
  • Cách nhiệt cực tốt: hệ số dẫn nhiệt rất thấp và khả năng cách nhiệt tuyệt vời, tạo ra hiệu ứng Đông Ấm Hạ Mát. Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều năng lượng điện tiêu thụ cho công trình khi đưa vào sử dụng.
  • Cách âm tuyệt vời: cách tản âm tự nhiên cùng khả năng hấp thụ âm thanh vượt trội của sản phẩm rất phù hợp cho các công trình đòi hỏi tiêu chuẩn cách âm cao như khách sạn, văn phòng, trường học, bệnh viện…
  • Độ chính xác cao: so với các vật liệu khác, sản phẩm EBLOCK có kích thước lớn và sai số vật liệu rất nhỏ (chỉ ± 1∼2mm) giúp việc xây dựng tường có độ chính xác cao, giảm lượng vữa sử dụng và thời gian thi công để tô trát tạo mặt phẳng.
  • Thi công nhanh chóng dễ dàng: dễ dàng thao tác tại công trường. Cắt bằng cưa gỗ, mài phẳng, tạo rãnh kỹ thuật, khoan và bắt tắc kê treo vật nặng. Hơn nữa, nhờ khả năng linh động của sản phẩm giúp việc thi công trở nên nhẹ nhàng và đơn giản hơn rất nhiều.
  • Độ bền vững chắc: Với bản chất là một loại bê tông, nhờ quá trình chưng áp bằng hơi nước bão hòa trong điều kiện áp suất cao, sản phẩm của EBLOCK có tính đồng nhất cao và cấu trúc tinh thể kết cấu vững chắc. Đây là vật liệu có cường độ chịu lực cao nhất và ổn định hơn các loại gạch bê tông thông thường.
  • Tiết kiệm chi phí: với trọng lượng cực nhẹ cùng mạch vữa mỏng, hệ tường gạch AAC EBLOCK có thể giúp công trình tiết kiệm nhiều chiều dài cọc móng, khối lượng thép, vữa trong công trình. Qua đó có thể giúp tiết kiệm 5-10% tổng chi phí đầu tư xây thô cho toàn bộ tòa nhà.

Sự xuất hiện của các dự án đảm bảo tiêu chí xanh có ý nghĩa quan trọng với đời sống của người dân. Và sự can thiệp của các loại vật liệu xây thô xanh đã giúp cho quá trình này được trở nên đơn giản hóa nhưng chuyên nghiệp và mang tính bền lâu  hơn. Là đơn vị tiên phong trong ngành vật liệu xanh tại Việt Nam, EBLOCK tự vào đã mang đến những sản phẩm tân tiến và tối ưu, giúp thúc đẩy ngành xây dựng xanh tại thị trường trong nước. 

THAM KHẢO THÊM:

Công ty Cổ phần Gạch khối Tân Kỷ Nguyên – NEW ERA HOME

Liên hệ để được tư vấn:

– ☎ (+84) 28 3526 7177

– ✉️ spc@efloor.asia

–  Đc: 60 Đặng Dung, P. Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Đánh giá:
5/5