vat-lieu-xanh-new-era-home

Vật liệu xây dựng xanh hay còn được gọi là “vật liệu xanh trong xây dựng” đang dần trở thành một xu thế tất yếu trong ngành xây dựng và nhận được rất nhiều sự kỳ vọng cũng như sự ủng hộ của nhà nước và Chính phủ. Loại vật liệu này không chỉ mang trong mình những ưu điểm vô cùng nổi bật mà còn hạn chế được những nhược điểm làm ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như chất lượng cuộc sống người tiêu dùng của các dòng sản phẩm đi trước.

1. Vật liệu xây dựng xanh là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản vật liệu xanh là các loại vật liệu thân thiện với môi trường. Trong quá trình sản xuất, con người bắt buộc phải có những tính toán và cân nhắc các ảnh hưởng của chúng trong suốt vòng đời sử dụng, bao gồm:

  • Không gây độc hại cho người dùng và môi trường
  • Có khả năng tái chế
  • Tiết kiệm tài nguyên
  • Vòng đời sử dụng lâu dài

Vat lieu xay dung xanh

Tất cả các tiêu chuẩn này điều cần được áp dụng trong quá trình chế xuất nhằm giảm lượng năng trong quá trình thực hiện đồng thời tiết kiệm điện năng khi sử dụng và tiêu thụ sản phẩm. Tất nhiên, khi nói đến vật liệu xanh cũng bao gồm cả các vật liệu truyền thống có tác động tích cực đến công trình xây dựng, giúp bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và chi phí sử dụng thấp.

Tuy rằng chi phí lắp đặt và giá thành của những loại vật liệu xanh sẽ cao hơn vật liệu truyền thống. Nhưng hiện nay, công nghệ xanh đang là xu hướng rất được cả chủ đầu tư quan tâm, nó không những mang đến một không gian thân thiện với môi trường mà còn kiến tạo nên nét kiến trúc độc lạ. Còn xét về lâu về dài, nếu sử dụng vật liệu xanh, sẽ tiết kiệm được một lượng lớn năng lượng, tối ưu được thời gian sử dụng, giúp chủ đầu tư tiết kiệm được khoảng chi phí cao. Với những ưu thế vượt trội này, vật liệu xây dựng xanh đang dần trở thành mục tiêu hướng tới và cũng sẽ là xu thế tất yếu của ngành công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng.

2. Các loại vật liệu xanh

Gạch không nung

Gạch không nung hay gạch bê tông bùn là vật liệu thân thiện với môi trường rất thịnh hành trong những năm gần đây. Trong quá trình sản xuất gạch không nung chúng được trộn thêm các thành phần như sỏi, cát để tăng thêm độ chắc chắn.  Về mục tiêu sử dụng gạch không nung để thay thế gạch đất sét nung đạt tỷ lệ 20 – 25% vào năm 2015 và 30 – 40% năm 2020, đặc biệt hơn là đề án đã được Chính phủ ký quyết định phê duyệt. Hiện nay ở Việt Nam, vật liệu này được sử dụng với tỷ trọng là 21% trên tổng các vật liệu xây dựng trên thị trường và được xem là sẽ phát triển mạnh trong tương lai nhờ tính bền bỉ.

Xốp cách nhiệt

Sản phẩm xốp cách nhiệt là vật liệu được làm từ chất dẻo PS, có ưu điểm cách nhiệt và chống lại lực nén, không thấm nước, bền lâu bởi được hàn kín và có bọt. Có thể dễ dàng mang vác loại vật liệu này nhờ trọng lượng của nó rất nhẹ. 

Bê tông xanh

Bê tông xanh là vật liệu được nghiên cứu sản xuất từ mùn cưa và bê tông trộn lẫn vào nhau, tạo nên vật liệu nhẹ hơn bê tông truyền thống, giúp giảm khí thải và vận chuyển dễ dàng hơn. Nhờ khả năng hấp thụ khí CO2 và có thể tận dụng những phế thải trong khâu sản xuất (loại bê tông tái chế từ bụi thép) nên sản phẩm này cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Sơn sinh thái

Khác với những loại sơn thông thường, sơn sinh thái là sản phẩm đã được loại bỏ các tạp chất độc hại. Bên trong loại vật liệu này không chứa chì, thủy ngân, chất hữu cơ bay hơi VOC… nhưng đặc biệt nó có thể hấp thụ được mùi hôi, CO2, chống cháy, chống ăn mòn và chống lại các tầng sóng có hại như sóng điện tử, giúp bảo vệ sức khỏe người sử dụng. Giá sơn sinh thái có thể đắt hơn 2-3 lần những loại sơn thông thường trên thị trường, nhưng độ bền nó mang lại lên đến 25 năm vẫn không bị ẩm mốc hay nứt nẻ. Như vậy người dùng sẽ không phải thường xuyên tốn chi phí nâng cấp, sơn sửa lại.

Sàn Vinyl hèm khóa SPC

Sàn nhựa Vinyl hèm khóa SPC (sàn SPC) là một loại vật liệu lát sàn cao cấp thế hệ mới rất được ưa chuộng hiện nay với lớp lõi cứng SPC được sản xuất từ bột đá Canxi Cacbonat (CaCO3), nhựa nguyên sinh và các chất ổn định. Nhờ đó có khả năng chống thấm nước 100%, hoàn toàn không bị lõm do tác động của ngoại lực và nhiệt độ khắc nghiệt. Đồng thời ổn định hơn và có khả năng chống trầy xước cao hơn đa số các loại sàn giả gỗ hiện nay trên thị trường. Sản phẩm này được đưa vào nhóm các loại vật liệu xanh nhờ có các tính năng ưu việt như: tiết kiệm tài nguyên gỗ; không gây độc cho con người (nhờ không chứa chất gây ung thư Formaldehyde); không giải phóng khí độc trong quá trình sử dụng; tuổi thọ sản phẩm lên đến 20 năm và đặc biệt là có thể tái chế. 

Trên đây là một số loại vật liệu xanh phổ biến nhất hiện nay, ngoài ra còn có các sản phẩm thân thiện với môi trường khác như: tấm lợp sinh thái, bê tông nhẹ, xi măng xanh, kính tiết kiệm năng lượng…

3. Xu hướng sử dụng vật liệu xanh trong tương lai

Trên thế giới, việc sử dụng vật liệu xanh trong xây dựng đã được áp dụng rất nhiều tại các nước như Hàn Quốc, Singapore… Trong đó, tỉ lệ sử dụng gạch không nung chiếm 70% ở các nước phát triển. Nhờ vào xu hướng này mà ngành công nghiệp xây dựng tại Việt Nam cũng được mở ra khi lựa chọn đúng loại vật liệu xanh thân thiện với môi trường bằng nguyên liệu mới, công nghệ mới… Điều này giúp cho quá trình xây dựng các công trình đạt được rất nhiều lợi ích như: tiết kiệm tài nguyên sản xuất, có thể tái chế sử dụng giúp tiết kiệm chi phí cho toàn xã hội… mà đặc biệt hơn nữa là giúp bảo vệ môi trường một cách hiệu quả. 

Tuy hiện nay tại nước ta xu hướng sử dụng gạch nung vẫn đang là phổ biến nhất, song vì những hệ lụy nghiêm trọng mà nó gây ra cho sức khỏe con người nên Nhà nước cũng đã có các chính sách thúc đẩy để ứng dụng gạch không nung thay thế cho gạch nung trong xây dựng. Bởi theo thống kê, để sản xuất được khoảng một tỷ viên gạch nung bằng đất sét sẽ phải tiêu tốn khoảng hơn 70 ha đất sét, hay đất nông nghiệp và lượng khí CO2 thải ra trong quá trình khai thác, sản xuất gạch lên tới gần 20 triệu tấn khí. Đặc biệt, chưa kể đến sau khi công trình bị dỡ bỏ, gạch nung hầu như không sử dụng tái chế lại được mà còn rất khó phân hủy, khi phân hủy gây hại cho đất và môi trường. Như vậy, có thể thấy rằng với việc sử dụng vật liệu truyền thống gạch nung không chỉ rất gây hại cho môi trường sống của con người mà còn làm mất nguồn đất sử dụng trong nông nghiệp, gây xói mòn đất… 

Để giảm thiểu những hệ lụy này trong tương lai, ngoài quyết định 567/QĐ-TTG vào 4/2010, với mục tiêu sử dụng 20 – 25% vật liệu xanh này trong xây dựng vào năm 2015 và đạt 30 – 40% vào năm 2020. Thì còn có tiêu chí là tất cả các công trình dùng nguồn vốn Nhà nước đều phải dùng vật liệu xanh trong xây dựng. Với những chính sách đầy mạnh mẽ và chắc chắn này, trong tương lai gần, ngành vật liệu xây dựng Việt Nam sẽ sớm có nhiều hơn nữa các loại vật liệu xanh thông minh, thân thiện với môi trường.

4. Điểm mua vật liệu xây dựng xanh uy tín, chính hãng

Nhận thấy xu thế phát triển tất yếu của vật liệu xây dựng xanh trên thị trường vật liệu xây dựng cùng mong muốn đưa các sản phẩm thân thiện môi trường đến tay người tiêu dùng. Từ năm 2008 đến nay, New Era Home đã trở thành doanh nghiệp tiên phong đi đầu khai phá thị trường gạch không nung tại Việt Nam và cả Châu Á. Trong quá trình sản xuất, New Era Home luôn chú trọng đến bài toán làm sao mang lại cho người dùng một không gian đầy đủ tiện nghi, thoáng mát mà vẫn tiết kiệm tối đa chi phí và năng lượng.

New Era Home – Thương sản xuất và phân phối vật liệu xanh dựng xanh uy tín trên toàn quốc

Nếu bạn đang tìm kiếm một nhà cung cấp vật liệu xanh uy tín, New Era Home sẽ là một đơn vị để bạn hoàn toàn có thể tin cậy. Với kinh nghiệm nhiều năm khai phá, góp một phần không nhỏ vào việc kiến tạo phân khúc thị trường vật liệu xây dựng xanh, chúng tôi tự hào là doanh nghiệp chuyên cung cấp các sản phẩm thân thiện môi trường, an toàn cho sức khỏe người dùng.

Ngoài dòng sản phẩm gạch không nung EBLOCK, trong năm 2021 vừa qua công ty chúng tôi cũng cho ra mắt thêm sản phẩm ván sàn Composite kháng nước EFLOOR. Đây là sản phẩm sàn nhựa hèm khóa SPC với tính năng kháng nước 100%, không cong vênh, ẩm mốc, mối mọt mà đặc biệt là không chứa chất gây ung thư Formaldehyde, giúp người tiêu dùng có thể hoàn toàn an tâm sử dụng.

Các sản phẩm mà New Era Home cung cấp ra thị trường đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, mẫu mã màu sắc đa dạng, bảo hành dài hạn. Trên đây là một số thông tin về vật liệu xây dựng xanh và một gợi ý nhỏ về nhà cung cấp mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về loại vật liệu xây dựng mới đang được đẩy mạnh phát triển này.

THAM KHẢO THÊM:

Công ty Cổ phần Gạch khối Tân Kỷ Nguyên – NEW ERA HOME

Liên hệ để được tư vấn:

– ☎ (+84) 28 3526 7177

– ✉️ spc@efloor.asia

–  Đc: 60 Đặng Dung, P. Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam