tam-panel-alc-ung-pho-bien-doi-khi-hau

Chi phí nhân công chiếm một tỷ lệ ngân sách lớn trong tổng kinh phí xây dựng. Nếu các chủ đầu tư, nhà thầu có tính toán thông minh trong quá trình lựa chọn vật liệu xây thô, sẽ góp phần không nhỏ cho việc tiết kiệm tổng nguồn kinh phí đầu tư nói chung và phần chi phí nhân công nói riêng.

Chi Phí Nhân Công Là Gì?

vat-lieu-xay-dung-xanh-gach-aac-eblock
Lựa chọn tốt loại vật tư phù hợp với tính chất công trình là giải phát tiết kiệm chi phí nhân công tốt nhất

Chi phí nhân công là một hạng mục vô cùng quan trọng và là một khoản phí không nhỏ. Nếu các chủ đầu tư  không tính toán, nắm bắt phần trăm chi phí và kiểm soát tốt sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng thua lỗ.

Hạng Mục Nhân Công Chiếm Bao Nhiêu Phần Trăm Tổng Chi Phí Đầu Tư

Nhìn chung, chi phí nhân công chiếm khoảng 20 – 30% tổng kinh phí xây dựng cho toàn công trình. Tùy theo từng giải pháp thi công và dòng vật liệu xây thô được ứng dụng mà có thể tính toán được tỷ lệ phần trăm chi phí cụ thể. Tuy nhiên, chi phí nhân công ngoài thực tế sẽ thường cao hơn.

Chính vì vậy, các chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng cần áp dụng các biện pháp góp phần giảm các chi phí cơ hội, chi phí vật tư. Rút ngắn được quản thời gian xây, đẩy nhanh tiến độ công trình như vậy sẽ tiết kiệm được một nguồn lớn phần chi phí nhân công. 

Giải Pháp Tiết Kiệm Chi Phí Nhân Công Trong Xây Dựng

Kết nối nhà thầu uy tín

Trước khi tiến hành trực tiếp ký kết hợp đồng, chủ đầu tư sẽ tìm hiểu xem nhà thầu nào có đầy đủ nhân lực và năng lực hoàn thành được một loại công việc hoặc toàn bộ nội dung dự án.

Nhà thầu là một tổ chức có trách nhiệm đảm bảo chất lượng cho những hạng mục mà mình đảm nhận, cung cấp nhân công và các loại vật tư công trình. Hơn thế, khi đã ký kết hợp đồng giao khoán với nhà thầu phụ, trường hợp có xảy ra sự cố liên đến nhà thầu phụ, nhà thầu chính phải chịu toàn bộ trách nhiệm trước chủ đầu tư. Đồng thời, nhà thầu cũng cần quản lý các loại thiết bị, phương tiện, biện pháp thi công được sử dụng tại công trình đó.

Có thể nói, nhà thầu là một trong những yếu tố tiên quyết, quyết định sự thành công của dự án. Chình vì vậy, tìm kiếm, lựa chọn và sử dụng nhà thầu thi có thương hiệu uy tín là rất quan trọng. Nó có mối liên hệ mật thiết với tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến tổng chi phí công trình, bao gồm: chi phí thiết kế, lựa chọn vật liệu sử dụng, thời gian & tiến độ công trình.

Thiết kế kết cấu tối ưu

ban-ve-thiet-ke
Cần tối ưu bản vẽ thiết kế kết cấu và tối thiểu chi tiết dư thừa

Các kỹ sư xây dựng sẽ triển khai thi công bám sát theo bản vẽ công trình. Chính vì vậy, bản vẽ thiết kế được tối thiểu các chi tiết dư thừa, tối ưu kết cấu sẽ giúp cho quá trình nhìn nhận thông số kỹ thuật, chi tiết cấu tạo, ứng dụng vật liệu được phù hợp với tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật. 

Đảm bảo tiến độ thi công

Rút ngắn quãng thời gian thi công đóng góp một phần rất lớn cho việc tối ưu chi phí dự án. Có thể hiểu một cách đơn giản, tiến độ thi công chính là quá trình bố trí tiến trình thực hiện các hạng mục công trình. Có mối quan hệ ràng buộc giữa yếu tố thời gian và không gian mà các hoạt động tại công trình cần thực hiện. Mỗi công việc sẽ có một khoảng thời gian xác định có giới hạn và liên kết chặt chẽ với các công việc liên quan ngay sau đó.

Tiến độ công trình tác động trực tiếp đến thời gian quay vòng vốn của chủ đầu tư. Khi tốc độ thi công được đẩy nhanh hơn hoặc đúng với thời gian dự kiến ban đầu, chủ đầu tư có thể sớm nghiệm thu và đưa dự án đi vào sử dụng, kịp thời xoay vòng vốn của doanh nghiệp. Và ngược lại, việc chậm tiến độ sẽ ảnh hưởng đến thời gian cũng như khả năng quay vòng vốn của chủ đầu tư.

Như vậy, có thể thấy việc đảm bảo tiến độ thi công là một tiêu chí quan trọng cấp thiết góp phần giảm thiểu chi phí đầu tư cho các chủ đầu tư. Phương án giúp cho các chủ đầu tư có thể thực hiện tốt được kế hoạch này bắt nguồn từ bản vẽ thi công được đưa ra, nguồn lực nhà thầu, địa hình, nhân công… Trong đó một yếu tố khác không thể bỏ thiếu chính là loại vật liệu xây thô được ứng dụng cho công trình. 

Sử dụng vật liệu xây dựng nhẹ

nha-xuong-cong-nghiep
Trọng lượng nhẹ, kích thước lớn, đơn giản hóa công tác giải phóng mặt bằng công trình

Sử dụng vật liệu nhẹ không nung AAC EBLOCK hay ALC EPANEL để xây tường bao ngoài, tường vách ngăn cho công trình giúp các chủ đầu tư tiết kiệm gần gấp đôi tổng kinh phí đầu tư. Cả 2 loại vật liệu này đều ứng dụng công nghệ sản xuất hiện đại giống nhau, có cấu trúc bọt khí với vô số các lỗ rỗng nhỏ li ti, mang trọng lượng nhẹ chỉ bằng ⅓  so với gạch nung truyền thống và ¼ so với bê tông cốt liệu.

Nhờ đặc tính này mà dòng vật liệu nhẹ không nung hiện nay rất được các chủ đầu tư ưa chuộng sử dụng, bởi:

– Trọng lượng nhẹ làm giảm đi các rủi ro hư hỏng cầu,  đường công cộng.

– Dễ dàng vận chuyển đến công trình cũng như trong quá trình sử dụng tại công trình.

– Tốc độ thi công được đẩy nhanh, không tốn quá nhiều nhân lực

– Tiết kiệm kết cấu khung, móng, cọc. Giảm tải trọng dầm sàn, mở rộng mặt bằng

– Kích thước lớn, tiết kiệm chi phí nhân công, chi phí vật tư.

Đặc biệt, cả 2 sản phẩm này của nhà New Era Home đều là dòng vật liệu xây dựng xanh, từ quá trình sản xuất cho đến khi đưa vào sử dụng. Đạt được nhiều chứng chỉ uy tín trong nước cũng như nước ngoài và được Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam khuyến khích sử dụng.

Khi hiểu rõ các yếu tố tác động đến tổng kinh phí đầu tư cho một công trình. Chủ đầu tư sẽ dễ dàng đưa ra các biện pháp góp phần tối giản tốt nguồn kinh phí đầu tư của mình và sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả hơn.

Công ty Cổ phần Gạch khối Tân Kỷ Nguyên – NEW ERA HOME

Liên hệ để được tư vấn:

– ☎ (+84) 28 3526 7177

– ✉️ info@newerahome.vn

– : 60 Đặng Dung, P. Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam