vat-lieu-lat-san-phong-bep-op-san-composite-khang-nuoc-efloor

Mỗi loại vật liệu lát sàn sẽ phù hợp với từng không gian kiến trúc khác nhau. Tùy vào cấu tạo, bản chất vật liệu mà sẽ được ứng dụng để lắp đặt cho vị trí thích hợp. Vậy quá trình thi công cho từng loại vật liệu cần lưu ý những gì, hãy cùng NEH tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Sàn Gỗ Tự Nhiên

thi-cong-san-go-tu-nhien

Vị trí lắp đặt

Có thể lắp sàn gỗ tự nhiên ở bất kỳ đâu, nhưng cơ bản vẫn phải tránh những khu vực có tiếp xúc với:

– Nơi có nước, độ ẩm cao hoặc dễ bị ẩm mốc (nhà bếp hoặc phòng tắm).

– Nơi ẩm thấp (tầng hầm hoặc phòng khách ở tầng trệt — hoặc bất kỳ phòng nào có mặt nền phụ bằng bê tông).

– Nơi có sự biến đổi về nhiệt độ (căn phòng 3 mùa trở lên với hệ thống sưởi dưới sàn).

– Nơi có hoạt động mạnh (phòng trẻ em hoặc nơi nào đó chó chơi).

Lưu ý khi lắp đặt

Với đặc tính được làm từ gỗ tự nhiên nên thường phải được lắp đặt trên mặt nền phụ. Đặc biệt, các mặt nền này nên cần được làm từ ván ép hoặc bê tông để đảm bảo rằng chúng trông hoàn thiện và không còn gồ ghề. 

Để lắp được các tấm sàn gỗ tự nhiên lên mặt nền phụ cần phải có sự can thiệp của keo dán và đinh đóng. Chính vì vậy, việc thuê một đội ngũ chuyên gia để lắp đặt chính là giải pháp tối ưu dành cho bạn. Các thớ gỗ của ván sàn tự nhiên sẽ nở ra hoặc co lại dựa vào độ ẩm và nhiệt độ của nơi lắp đặt. Nên tất cả những gì bạn cần là phải đặt các tấm sàn ở nơi sẽ thi công, trong nhiệt độ phòng ít nhất một vài ngày trước khi tiến hành lắp đặt.

Sàn Gỗ Công Nghiệp

Vat-lieu-lat-san

Vị trí lắp đặt

Sàn gỗ công nghiệp là loại sàn có tính ứng dụng cao và có thể lắp đặt ở hầu hết các loại công trình. Tuy nhiên, để tăng tuổi thọ cho ván sàn cũng nên tránh lắp đặt sàn gỗ công nghiệp ở những khu vực:

– Phòng tắm: là không gian không được dùng phổ biến do sản phẩm này bị hạn chế tiếp xúc với nước, mà phòng tắm lại là khu vực ẩm ướt nên rất khó để bảo quản sàn gỗ tốt nhất.

– Công trình thương mại: những nơi như  trường học, khu vực kinh doanh có mật độ đi lại cao sẽ dẫn tới tình trạng làm bề mặt bị bào mòn nhanh, một số điểm mất màu vân gỗ.

– Các công trình có tầng 1: với không gian tiếp xúc nhiều với mặt đường, mật độ sử dụng lớn, đi lại cao sẽ dẫn đến nguy cơ giảm tuổi thọ của sàn do nắng, bụi, bẩn… Hơn nữa, tầng 1 là nơi tiếp xúc nhiều với mặt đất nên độ ẩm cao hơn, trực tiếp gây hại cho sàn, chắc chắn khi lắp cho khu vực này tuổi thọ không cao như các khu vực sàn nhà tầng trên

Lưu ý khi lắp đặt

– Trước khi lát sàn công nghiệp, cần chuẩn bị một mặt nền chắc chắn, bằng phẳng. Mặt nền tốt sẽ đảm bảo chất lượng của sàn gỗ sau khi lắp đặt

– Nếu mặt nền làm bằng xi măng, phải trán thật nhẵn, phẳng. Có thể dùng cây thước nhôm 2 hoặc 3 mét xoa một vòng kiểm tra các vị trí xem có chỗ nào võng không.

– Chỉ nên lát sàn gỗ sau khi các hạng mục khác đã hoàn thành và nhớ quét thật sạch sẽ trước khi thi công sàn gỗ.

– Nếu mặt nền phụ là sàn gạch hoa, cũng cần chắc chắn mặt sàn đó phẳng. Và hãy cắt mạch gạch để chống phồng gạch về sau

Để nền nhà có tính thẩm mỹ cao, cần chú ý đến hướng lắp đặt sàn gỗ công nghiệp.

– Thứ tự ưu tiên đầu tiên là chiều của ánh sáng: Lát sàn gỗ dọc theo chiều ánh sáng cửa sổ.

– Thứ tự ưu tiên thứ 2 là chiều dài của căn phòng: Nếu phòng có chiều dài 7m, rộng 4m thì lát xuôi tấm gỗ theo chiều dài 7m. Nếu lát theo cách này thì cần thống nhất chiều lát của tất cả các phòng

Sàn Composite Kháng Nước EFLOOR

cau-tao-vat-lieu-lat-san-spc
Cấu tạo sàn Composite kháng nước EFLOOR

Khu vực lắp đặt

Nhờ kế thừa các ưu điểm của các loại ván sàn đi trước và khắc phục được những hạn chế, sàn SPC có thể được dùng để lắp đặt cho mọi không gian với mọi loại công trình. Tuy nhiên, do sàn có cấu tạo phần lõi khá cứng, giòn và dễ tổn thương nên chỉ được dùng cho các công trình có mặt nền hoàn toàn bằng phẳng. Hơn thế, sàn SPC (sàn Composite kháng nước EFLOOR) không phù hợp để dùng cho các không gian ngoài trời.

Lưu ý khi lắp đặt

Can-ho-chung-cu-op-san-spc-efloor
Đối lập với những vật liệu đá hoa cương, nỉ, da… trong phong cách cổ điển. Căn hộ ứng dụng vật liệu kính để trang trí và sàn nhựa vân gỗ để ốp lát tạo tính linh hoạt, không gò bó cho không gian
  • Cần tính toán trước chiều dài, chiều rộng phòng để cắt tấm cho thuận tiện.
  • Kiểm tra độ vuông góc, độ phẳng của sàn. Nền sàn cần được xử lý sơ bộ, sai số cho phép 3mm trên 2m dài, việc này cần phải đặc biệt lưu ý. 
  • Vệ sinh và làm sạch không gian để tránh bụi rơi vào hèm khóa gây khó trong quá trình lắp đặt.
  • Sử dụng đúng phương pháp, phù hợp với hèm khóa và dụng cụ cân chỉnh để tránh gãy hèm.
  • Tấm đầu tiên của hàng rất quan trọng, người ta cần nó để cân chỉnh và định vị chính xác để những hàng tiếp theo sẽ đi theo.

Theo dõi thêm phần 2 về những lưu ý khi lắp đặt vật liệu lát sàn tại đây: 

Công ty Cổ phần Gạch khối Tân Kỷ Nguyên – NEW ERA HOME

Liên hệ để được tư vấn:

– ☎ (+84) 28 3526 7177

– ✉️ info@newerahome.vn

– : 60 Đặng Dung, P. Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam