chay-karaoke

Vấn đề phòng cháy chữa cháy tại các địa điểm kinh doanh Karaoke, vũ trường luôn cần kiểm soát nghiêm ngặt. Đặc biệt là từ sau vụ cháy karaoke An Phú, Bình Dương, yêu cầu PCCC tại các cơ sở này càng khắt khe hơn.

Công Trình Phải Đáp Ứng Được Các Tiêu Chuẩn PCCC Cơ Bản

Chay-Quan-Karaoke
Vụ cháy Karaoke Bình Dương khiến 33 người thiệt mạng. Ảnh: Internet

Để cơ sở kinh doanh của mình được hoạt động và vận hành hiệu quả, các chủ doanh nghiệp nên nghiêm túc rút ra những bài học sâu sắc từ sau sự vụ thương tâm lần này và thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về PCCC.

Lối Thoát Hiểm

Karaoke và vũ trường thuộc danh mục các cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ cao. Tuy nhiên, quy định về PCCC trước đây còn khá lỏng lẻo, không bắt buộc phải có lối thoát hiểm riêng biệt.

Nhưng kể từ năm 2018, quy định PCCC tại các tụ điểm kinh doanh này nghiêm ngặt hơn rất nhiều. Bắt buộc Karaoke phải có hệ thống phòng cháy chuyên nghiệp. Trong đó vấn đề quan trọng nhất là phải có lối thoát hiểm và thang thoát hiểm.

Thi Công Đúng Kỹ Thuật

Nhằm giảm thiểu rủi ro cháy nổ cho các chủ đầu tư, vấn đề kỹ thuật xây dựng trong thi công cũng rất quan trọng:

  • Đảm bảo 100% dây điện được sử dụng phải là dây điện chịu nhiệt. Sử dụng dây thường khi bị quá tải rất sẽ xảy ra tình trạng chấp điện.
  • Sử dụng ống gen chống cháy để bảo vệ những dây nguồn từ các thiết bị chính: nguồn tivi, nguồn điều hòa, nguồn tủ thiết bị âm thanh…
  • Tất cả các nguồn hạ thế 12V hoặc 24V dùng cho ánh sáng LED hoặc màn hình LED lập trình bắt buộc phải đặt bên ngoài phòng, tại những vị trí dễ sửa chữa.
  • Sử dụng Aptomat 4 lớp. Lớp 1 tại cửa phòng, lớp 2 tại hành lang tổng, lớp 3 tại tủ điện tổng và tất nhiên tại cột điện phía điện lực.

Sử dụng Vật liệu đạt tiêu chuẩn chất lượng

Các bộ phận ngăn cháy của công trình như tường, vách ngăn cháy, sàn ngăn cháy, vùng ngăn cháy, khoang ngăn cháy, lỗ cửa và cửa ngăn cháy được làm bằng vật liệu không cháy và có giới hạn chịu lửa theo quy định tại QCVN 06: /BXD.

Tường vách ngăn và trần treo của đường thoát nạn, lối thoát hiểm, buồng thang thoát nạn, các gian phòng tập trung đông người được thiết kế bằng vật liệu trang trí nội thất, vật liệu cách nhiệt nên là những vật liệu chống cháy hoặc có khả năng chống cháy lan.

Chọn Vật Liệu Xây Thô Phù Hợp Với Công Trình Quán Karaoke

Gạch bê tông khí chưng áp AAC EBLOCK

Gạch bê tông khí chưng áp AAC EBLOCK (gạch AAC EBLOCK) được tạo thành từ các loại vật liệu vô cơ không bắt cháy phổ biến như cát, vôi, xi măng nước và chất tạo khí. Trải qua quá trình chưng áp dưới nhiệt độ cao, trong thời gian dài.

Nhờ công nghệ sản xuất này, gạch AAC EBLOCK mang cấu trúc bọt khí với vô số lỗ rỗng nhỏ li ti, có khả năng tản nhiệt cực kỳ tốt, hệ số dẫn nhiệt thấp, tạo ra hiệu ứng “Đông ấm – Hạ mát”.

giam-thieu-rui-ro-chay-no-gach-aac-eblock
Sử dụng gạch AAC EBLOCK để xây tường vách ngăn cách nhiệt, chống cháy cho công trình

Sản phẩm đáp ứng yêu cầu của QCVN 09:2017/BXD – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các công trình sử dụng năng lượng hiệu quả, giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ cho công trình khi đưa vào sử dụng.

Thực tế chứng minh, khi sử dụng gạch AAC EBLOCK để xây tường bao ngoài, tường vách ngăn giúp các chủ quán tiết kiệm được hơn 40% lượng điện cần sử dụng từ các thiết bị làm mát, điều hòa.

Cũng nhờ đặc tính vô cùng vượt trội này, đây chính là vật liệu lý tưởng để các chủ quán Karaoke tin dùng sử dụng xây tường chống cháy, cách nhiệt cho công trình của mình.

Tấm bê tông nhẹ ALC EPANEL cốt thép gia cường

Tấm ALC EPANEL cốt thép gia cường được sản xuất từ công nghệ gạch AAC EBLOCK nhưng được tăng cường thêm phần lưới thép gia cường chống gỉ bên trong. Nâng cao khả năng chịu tải, chịu lực, có tính ổn định cao hơn rất nhiều lần so với các loại bê tông thường.

xay-tuong-bang-tam-alc-panel
Xây tường vách ngăn cách nhiệt, chống cháy bằng tấm ALC EPANEL lắp ngang

Ngoài tải trọng nhe, tấm ALC EPANEL vẫn mang đầy đủ các đặc tính ưu việt khác của gạch AAC EBLOCK như thi công nhanh, vật liệu xanh, cách âm, cách nhiệt.

Đặc biệt, khả năng chống cháy đáp ứng theo QCVN 06:2021/BXD – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình được kiểm nghiệm nghiêm ngặt bởi những phòng thí nghiệm uy tín tại Việt Nam, Singapore và Australia.

Hiện nay, tấm ALC EPANEL chịu được đám cháy có mức nhiệt lớn hơn 2000 độ C với khả năng chống cháy lớn hơn 3h hạn chế tối đa tình trạng cháy lan cho công trình khi xảy ra hỏa hoạn.

Ưu điểm của vật liệu

Có thể dễ dàng nhận ra rằng vật liệu không nung khí chưng áp mang rất nhiều đặc tính ưu việt, thích hợp để xây tường bao ngoài, tường vách ngăn cho công trình quán Karaoke. Trong đó nổi bật hơn cả: 

– Chống cháy đến 4 giờ, giúp bảo vệ tài sản và có nhiều thời gian hơn cho công tác cứu hộ cứu nạn nếu ko may sự cố cháy nổ xảy ra.

Cách âm tuyệt vời, góp phần giảm thiểu sửu dụng thêm các vật liệu cách âm dễ bắt cháy khác, là nguyên nhân gây cháy lan và cháy nhanh khó dập kịp.

– Thi công nhanh, giảm thiểu chi phí cơ hội, nhanh chóng đưa công trình đi vào hoạt động, sử dụng, sớm thu hồi vốn đầu tư.

Vậy, từ sau vụ cháy Karaoke Bình Dương đây thương tâm, các chủ hộ kinh doanh cũng như các nhà xây dựng những tụ điểm này cần phải có được những bài học đắt giá cho riêng mình. Phải nghiêm chỉnh chấp hành các yêu cầu về PCCC được ban ngành để cơ sở kinh doanh được hoạt động an toàn và hiệu quả nhất. Tránh trường hợp gặp phải những tình huống rủi ro gây thiệt hại về người và tài sản như trên.

Công ty Cổ phần Gạch khối Tân Kỷ Nguyên – NEW ERA HOME

Liên hệ để được tư vấn:

☎️: (+84) 28 3526 7177
📭: info@newerahome.vn
🏡: 60 Đặng Dung, P. Tân Định, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam